công ty thiết kế web

Một trong những tai nạn nghề nghiệp khi tiến hành dự án làm website cho công ty là sai lầm khi lựa chọn đơn vị tạo trang web. Những tiêu chí khi lựa chọn thường được đưa ra là chuyên nghiệp, uy tín, sản phẩm chất lượng cao, nhiều năm kinh nghiệm, khách hàng cao cấp. Tuy nhiên, bằng cách nào bạn đánh giá được các tiêu chí vô hình đó một cách chính xác để đưa ra lựa chọn đúng đắn cho công ty?

Nhu cầu thiết kế website ngày càng tăng cộng thêm sức hút từ chất lượng dịch vụ cao của cả thị trường nói chung là lý do thúc đẩy các dịch vụ thiết kế website ra đời. Cũng chính vì điều này đặt ra bài toán nan giải cho các công ty khi phải lựa chọn đơn vị thiết kế website tốt nhất. Vì là ngành dịch vụ nên không có một tiêu chí chính xác để đánh giá chất lượng của từng đơn vị làm web. Mặc dù nhiều chuyên gia, lập trình viên cũng nhiều lần lên tiếng, dành các bài viết thật dài hướng dẫn bạn cách chọn đơn vị thiết kế website uy tín. Tuy nhiên, do số lượng tìm kiếm quá nhiều mà những thông tin này cũng ít được phổ biến nên đôi khi chưa đến được với những người cần nó. Bài viết này thừa hưởng những góp ý từ các hướng dẫn trước đây và kèm thêm một vài mẹo nhỏ với hy vọng bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích để lựa chọn của mình chính xác hơn.

Thị trường hấp dẫn cho các công ty thiết kế website tại HCM

Bạn có biết, Hồ Chí Minh là khu vực tập trung số lượng các công ty thiết kế website nhiều nhất trên cả nước tính luôn các công ty thiết kế cao tuổi và các dịch vụ mới ra đời của các lập trình viên trẻ, cả các công ty trong nước và dịch vụ của nước ngoài. Chất lượng dịch vụ làm web tại HCM cũng đứng đầu cả nước cho nên rất nhiều công ty dù ở Hà Nội, Đà Nẵng đôi khi không ngại đường bay xa xôi vào Sài Gòn tìm kiếm, chọn mặt gửi vàng cho các công ty tại đây.

Hiện tại, nếu xét về hình thức hoạt động có ba dạng công ty chính ở đây như sau:

 • Công ty thiết kế website trọn gói. Các công ty này nhận thực hiện toàn bộ website từ khâu thiết kế cho đến lập trình, mua domain, hosting,… tất tần tật khách hàng không phải lo lắng điều gì ngoài việc theo dõi tiến độ công việc và kiểm tra chất lượng sau từng khâu của quy trình.
 • Công ty cung cấp dịch vụ Outsourcing thiết kế website. Các công ty này đảm nhận thực hiện các khâu khác nhau trong thiết kế website tùy theo yêu cầu từ công ty đối tác. Đó có thể là cắt HTML, lập trình web hoặc thiết kế giao diện website, thiết kế giao diện web tĩnh, đôi khi làm nhiệm vụ fix lỗi hoặc năng cấp cho những website đã lỗi thời,…
 • Công ty thiết kế website bao gồm cả hai dịch vụ ở trên.

Nếu xét về loại công nghệ, cũng có 3 loại hình công ty, bao gồm:

 • Công ty chuyên các dịch vụ làm web bằng các ngôn ngữ lập trình truyền thống hay người ta hay gọi là code tay (để phân biệt với thiết kế website trên các mã nguồn mở).
 • Công ty thiết kế website WordPress. Các công ty này chuyên làm web trên các mã nguồn mở, ngoài WordPress còn có Drupal, Joomla, nhưng chủ yếu vẫn là WordPress vì nó phổ biến và đặc biệt trang quản trị dễ sử dụng, quen thuộc vơi nhiều người.
 • Công ty thiết kế web cung cấp cả hai dạng dịch vụ nói trên.

Nếu xét về cấp độ, các công ty này được chia thành các nhóm như sau:

 • Công ty thiết kế web chuyên nghiệp. Thường là các công ty hoạt động lâu năm, đã có tên tuổi, quy trình dịch vụ đã hoàn thiện và sở hữu danh sách các đối tác và dự án khủng.
 • Công ty thiết kế website trẻ. Các công ty này được vận hành bởi các lập trình viên trẻ, khỏe, đầy tài năng và nhiệt huyết. Họ thành lập công ty với ý chí muốn tạo cho đời các dự án website chất lượng cao theo một cách mới mẻ, sáng tạo của thế hệ @.
 • Dịch vụ “chụp giật”: Tức là những công ty muốn thu lợi từ thị trường hấp dẫn, không hướng tới chất lượng sản phẩm (mà thật ra cũng chưa đủ khả năng) mà hướng tới lợi ích nhiều hơn.

Xét về mức giá, có 3 loại công ty sau:

 • Công ty thiết kế website cao cấp. Và vì bạn nhận được chất lượng dự án cao cấp nên mức phí phải trả tương đối cao. Bù lại là website chất lượng cao, phù hợp với yêu cầu phát triển của công ty kèm theo nhiều dịch vụ ưu đãi, chăm sóc tận tâm.
 • Công ty thiết kế website giá rẻ. Thường các dự án này có giá khoảng 499K đến 1, 2 triệu. Trong một chiến lược phát triển nào đó, các loại web này cũng giúp ích cho công việc kinh doanh tuy nhiên, vẫn cần phải cẩn thận trong khâu lựa chọn đơn vị thiết kế website.
 • Công ty thiết kế website bình dân. Tôi dùng từ bình dân để phân biệt với các công ty lớn, quá đẳng cấp và các dịch vụ giá rẻ. Thật ra thì dịch vụ thiết kế wbsite bình dân đang rất được ưa chuộng vì ít ai có đủ kinh phí để xây dựng web khủng mà cũng không thể chỉ làm một web giá rẻ bèo bèo cho dịch vụ của mình, đặc biệt đối với các Startup mới bắt đầu sự nghiệp của mình. Hơn nữa, Một cái web quá khủng đôi khi chưa phù hợp với các công ty nhỏ và họ chỉ cần một dịch vụ phù hợp.

Làm sao nhận biết đơn vị tạo trang web uy tín?

Với một thị trường đa dạng dịch vụ làm web như vậy, lối đi nào dành cho bạn để đến được đơn vị phù hợp. Men theo những gợi ý từ các lập trình viên chuyên nghiệp, chúng ta có 3 điều cần lưu ý sau đây:

 1. Xem trang web của chính công ty thiết kế website

Nếu bạn đang cần thiết kế website để giới thiệu công ty, sản phẩm, dịch vụ của mình thì các công ty này dùng phương tiện gì để giới thiệu dịch vụ của mình, tất nhiên cũng là website. Không thể chấp nhận được nếu công ty thiết kế website mà không làm được một cái web cho riêng mình và sử dụng phương tiện truyền thông khác để giới thiệu dịch vụ.

Trên website của công ty thiết kế website, bạn có được những thông tin gì? Website cũng như sản phẩm mẫu mà các công ty muốn giới thiệu đến khách hàng của mình, ở đó tập hợp hết công nghệ, quan điểm thẩm mỹ, kỹ năng, cách thực hiện và thậm chí là tư duy phát triển website của chính đơn vị đó. Do đó, tham khảo website của đơn vị làm web, bạn có thể thấy được:

 • Giao diện website: Có bạn cảm nhận được quan điểm thẩm mỹ của công ty. Tuy nhiên nó không phải là tất cả vì nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và quan điểm các nhân của từng người. Trên giao diện web bạn có thể thấy được công nghệ thiết kế giao diện website, đó là điều bạn nên lưu ý
 • Hiệu năng của website. Bạn tương tác trên web như thế nào, có thiện cảm hay không, tốc độ tải trang nhanh hay chậm,…
 • Công nghệ thiết kế website. Một số công ty vẫn làm các dự án web code tay nhưng sử dụng WordPress cho website của mình. Không tự nhiên lại như vậy, một là công ty chuyên cung cập dịch vụ thiết kế website WordPress, hai là đối với một nhu cầu làm website bất kì có những nền tảng hỗ trợ tối ưu. Trong đó, WordPress rất thích hợp mảng thiết kế website giới thiệu và website tin tức.
 • Các dự án tiêu biểu. Đây là phần quan trọng các bạn cần lưu ý. Hãy xem công ty đã hoàn thành bao nhiêu dự án, kiểm tra các dự án họ đã làm có chất lượng hay không. Đặc biệt, các dự án web này đến nay có tồn tại hay không hay chỉ là những Template mẫu mà thôi.
 • Đối tác tiêu biểu. Đối tác là chứng minh uy tín của mỗi công ty làm web. Tuy nhiên, một số công ty dùng cách này để lường gạt khách hàng, đó là lý do chúng ta phải kiểm chứng nhiều loại thông tin.
 1. Xem sản phẩm của các công ty

Tại sao phải kiểm tra sản phẩm khi đánh giá đơn vị thiết kế website có uy tín hay không? Chất lượng dự án cho thấy chất lượng dịch vụ nhưng cũng đồng thời, khẳng định uy tín của công ty. Một công ty uy tín không bao giờ làm ra một sản phẩm tồi.

Các đơn vị làm web không cho khách hàng tham khảo dự án của mình là những đơn vị không đáng tin cậy. Việc bạn tham khảo các dự án của công ty vừa để tìm hiểu công nghệ và khả năng làm web, vừa để kiểm tra xem trong tất cả các dự án đó, công ty thể thực hiện tốt nhất những loại web nào. Thực tế có rất nhiều mảng thiết kế website, mỗi mảng được thực hiện bằng một vài công nghệ thiết kế riêng và đôi khi có một số công ty chỉ mạnh ở một vài mảng thiết kế nhất định. Hãy kiểm tra xem những mảng đó có phù hợp với yêu cầu của bạn hay không.

 1. Xem khách hàng nói gì về họ

Mặc dù bây giờ các công ty thường đánh lừa khách hàng của mình bằng các kế hoạch Seeding hoàn hảo. Tuy nhiên, “lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát” đúng không. Không phải dịch vụ được đánh giá tốt 100% là dịch vụ uy tín, vẫn có sai sót, lỗi lầm xảy ra nhưng nó không đáng kể. Đánh giá nhận xét của khách hàng về đơn vị làm web nào đó bạn cần phải thật tỉnh táo và minh mẫn để nhận biết đâu là sự thật, đâu là seeding ảo.

Một điều cuối cùng tôi muốn nhắn nhủ với bạn, những người đang tìm kiếm một đơn vị làm web uy tín là không phải công ty to thì chất lượng uy tín, không phải giá rẻ thì chất lượng tồi. Mỗi công ty thiết kế website sẽ đáp ứng những nhu cầu không giống nhau của khách hàng, bên cạnh chọn đơn vị làm web uy tín, bạn cũng nên chọn dịch vụ phù hợp. Nếu mọi việc quá đơn giản là đến công ty lớn để thiết kế website thì chúng ta đâu cần phải băn khoăn lựa chọn công ty thiết kế website bình dân uy tín. Chúc các bạn có những lựa chọn sáng suốt cho mình.